Quận 1 là quận nằm ở vị trí trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, đây là trung tâm hành chính, chính trị của thành phố Hồ Chí Minh từ khi Sài Gòn mới thành lập và cho đến hiện tại. Thế nên mặc dù diện tích không lớn nhưng quận 1 vẫn luôn giữ vai trò quan trọng, là bộ mặt đô thị, văn minh của cả thành phố Hồ Chí Minh.

Quận 1 tọa lạc tại vị trí trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm Quận 1 và Quận 2 (Sài Gòn cũ) được sáp nhập vào năm 1976. Trong suốt thời gian thành lập và phát triển, Quận 1 đã có những bước chuyển biến lớn trong công cuộc xây dựng kinh tế và phát triển văn hóa xã hội, giữ vững – phát huy được ưu thế của một trung tâm thành phố về nhiều mặt như:

Hành chính và ngoại giao

Tại Quận 1 có 128 cơ quan ban ngành Thành phố, Trung ương trú đóng. Đặc biệt có một số cơ quan quan trọng như: Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Ủy Ban Nhân Dân Thành phố, Sở Công an, Sở Ngoại vụ, và Sở, Ban, Ngành…các cơ quan báo đài của Đảng, Đoàn thể thuộc Thành phố, Trung ương,….

Về mặt ngoại giao, đây là nơi trú đóng của 28 cơ quan là lãnh sự quán hoặc đại diện của những nước có quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Việt Nam. Như lãnh sự quán Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada…

Dịch vụ – Tài chính – Ngân hàng

Các hoạt động về dịch vụ – tài chính – ngân hàng trên địa bàn Quận 1 đã được hình thành trong lịch sử và ngày càng phát triển phong phú, đa dạng bởi sự hoạt động của các ngân hàng, các công ty bảo hiểm, công ty tài chính, công ty dịch vụ chứng khoán, Trung tâm giao dịch chứng khoán… số lượng khách hàng chiếm gần 90% của Thành phố.

Dịch vụ Du lịch – Thương mại

Về mặt hoạt động dịch vụ du lịch – thương mại phát triển đa dạng. Bởi Quận 1 là nơi tập trung của hàng loạt khách sạn hạng sang và doanh nghiệp từ khắp nơi trong và ngoài nước đến quan hệ giao dịch.

Văn hóa

Quận 1 là quận sở hữu được nhiều tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm phục vụ nhu cầu giải trí cho nhân dân, đồng thời đây cũng là những cơ sở phúc lợi văn hóa quan trọng.

Bên cạnh đó Quận 1 cũng chính là nơi tập trung nhiều danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử nổi tiếng cũng như những công trình văn hóa tồn tại lâu đời, lên đến hàng trăm năm.

Quận 1 với diện tích khoảng 7721km, với dân số gần 200.000 người. Phía Bắc của Quận 1 giáp Quận Bình Thạnh, Quận Phú Nhuận, lấy rạch Thị Nghè làm ranh giới và giáp quận 3, lấy đường Hai Bà Trưng và đường Nguyễn Thị Minh Khai làm ranh giới. Phía Đông giáp với Quận 2, lấy sông Sài Gòn làm ranh giới. Và phía Tây giáp Quận 5, lấy đường Nguyễn Văn Cừ làm ranh giới. Còn phía Nam giáp Quận 4, lấy rạch Bến Nghé làm ranh giới.

Quận 1 được được chia thành 10 phường bao gồm:

 1. Phường Tân Định
 2. Phường Đa Kao
 3. Phường Cầu Ông Lãnh
 4. Phường Bến Nghé
 5. Phường Bến Thành
 6. Phường Phạm Ngũ Lão
 7. Phường Nguyễn Cư Trinh
 8. Phường Nguyễn Thái Bình
 9. Phường Cầu Kho
 10. Phường Cô Giang

Quận 1 là trung tâm hành chính, chính trị của thành phố Hồ Chí Minh từ khi Sài Gòn mới thành lập và cho đến hiện tại. Thế nên mặc dù diện tích không lớn nhưng quận 1 vẫn giữ vai trò quan trọng, là bộ mặt đô thị, văn minh của cả thành phố Hồ Chí Minh. Đây là khu lõi trung tâm thành phố là khu vực tập trung nhiều chức năng thương mại tài chính của toàn thành phố với đa dạng ngành nghề khác nhau và có diện tích rộng 92 hecta bao gồm: kinh doanh thương mại, khách sạn, du lịch, hành chính và đơn vị sự nghiệp.

Phường Bến Nghé là một trong những phường trung tâm của quận 1, với diện tích 2,48km2.

 • Phía đông giáp thành phố Thủ Đức với ranh giới là sông Sài Gòn
 • Phía tây giáp Quận 3 và phường Bến Thành
 • Phía nam giáp phường Nguyễn Thái Bình
 • Phía bắc giáp quận Bình Thạnh và phường Đa Kao.

Bến Nghé là phường đặt trụ sở nhiều cơ quan hành chính quan trọng của Quận 1 và Thành phố Hồ Chí Minh như Ủy ban Nhân dân, Hội đồng nhân dân.

Một phần phường Bến Nghé nằm trải dài ven sông Sài Gòn, kết thúc ở cầu Thủ Thiêm 1, đối diện với bán đảo Thủ Thiêm của quận 2 – Thành phố Thủ Đức mới.

SIÊU DỰ ÁN TẠI QUẬN 1 TPHCM: GRAND MARINA SAIGON

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *