Sau khi ra mắt giải pháp Home for Home (nhà đổi nhà) – hay còn được gọi là “mua nhà 0 đồng” của chủ đầu tư Masterise Homes đã nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường bất động sản.

Nửa đầu tháng 5, nhà phát triển Bất động sản Masterise Homes công bố chiến lược Home for Home (nhà đổi nhà) được hợp tác với Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, Mã: TCB) thực hiện.

Quý khách hàng có thể đổi nhà cũ và chọn mua một căn hộ thuộc dự án do Masterise Homes phát triển, được áp dụng tại các dự án như Masteri Waterfront, Masteri West Heights (Hà Nội), Masteri Centre Point (thành phố Hồ Chí Minh).

Chiến lược này khi được giới thiệu ra thị trường, ngay lập tức thu hút được sự quan tâm từ thị trường bởi đây là giải pháp đầu tiên sử dụng bất động sản hiện tại của người mua được sử dụng làm đòn bẩy tài chính cho các sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai. Vậysử dụng đòn bẫy tài chính này như thế nào là đúng cách?

Việc tách hộ và giới trẻ ra riêng đang là xu hướng và sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, dẫn tới thực trạng nhu cầu sở hữu nhà ở tăng lên. Trong khi đó, số lượng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng hiện còn rất hạn chế, hầu hết các căn có diện tích khá nhỏ 50-60 m2.

Đối với những gia đình đang có nhà và có tiềm lực tài chính, Home for Home là giải pháp có thể giúp nâng tầm cuộc sống tại những dự án chất lượng hơn, có thể hoạch định tài chính một cách chủ động. Giả pháp này có thể giúp họ chuyển đổi chỗ ở một cách tiện lợi mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Theo chính sách của chủ đầu tư Masterise Homes, khách hàng có thể đổi nhà mà không cần tiền mặt. Ngân hàng Techcombank sẽ hỗ trợ vay 100% giá trị căn hộ với lãi suất 0% cho đến khi khách hàng nhận nhà.

Chi tiết hơn về điều kiện này, giải pháp này không áp dụng với người muốn mua nhà mới, mà được áp dụng cho khách hàng muốn đổi nhà – tức cần phải thanh khoản nhà cũ, có kế hoạch tài chính rõ ràng cho căn hộ mới.

Trong đó, người tham gia giải pháp nhà đổi nhà phải đáp ứng đồng thời các điều kiện: Có sẵn tài sản với giá trị tối thiểu bằng 30% nhà mới và có được nguồn thu nhập ổn định. Khách hàng tham gia sẽ được hỗ trợ bởi một đơn vị tư vấn về việc hoạch định tài chính. Người tham gia chương trình Home for Home sẽ có khoảng 18-24 tháng và được hỗ trợ để bán căn nhà cũ để làm vốn đối ứng để thanh toán cho căn nhà mới.

Cũng  như lưu ý thêm, việc thẩm định giá của căn nhà cũ theo giải pháp Home For Home không phải là đưa tài sản cho chủ đầu tư để bán, mà dùng để làm tài sản đảm bảo. Tài sản này vẫn là của khách hàng, chủ đầu tư không chủ động can thiệp vào các giao dịch mua bán tài sản.

Để hình dung rõ hơn về giao dịch này, ví dụ về một gia đình sở hữu bất động sản được định giá 3 tỷ đồng, tham gia chương trình Home For Home để mua căn hộ mức giá hơn 4,5 tỷ đồng và thu nhập của hai vợ chồng 50 triệu/tháng, chi phí hằng tháng khoảng 25 triệu đồng.

Thông thường, gia đình đó cần phải lấy khoản tiết kiệm cho những trường hợp bất ngờ hoặc nếu cần thì phải vay mượn thêm. Sự lựa chọn này có thể đánh giá là chưa thực sự hoàn hảo khi họ đang sở hữu tài sản 3 tỷ đồng – số tiền dư để đặt cọc để nâng cấp lên nhà mới.

Đối với trường hợp họ tìm cách bán nhà cũ để đặt cọc, việc giao dịch trong thời gian ngắn sẽ có thể dẫn đến thiệt hại về giá trị ngôi nhà mà họ đang sở hữu. Còn nếu họ chờ bán nhà cũ với giá tốt, khả năng nhà mới sẽ tăng giá nhiều so với thời điểm hiện tại.

 

Có thể thấy răng, mua nhà 0 đồng, đổi nhà cũ lấy nhà mới là hình thức tân kỳ hấp dẫn, bản chất cũng không khác những người đang mua căn hộ dự án, có một căn nhà đem thế chấp ngân hàng lấy tiền ra chốt vào mua căn hộ 30%, 70% còn lại vay ngân hàng.

 

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư “lướt sóng hạng nặng” thì đây là một cuộc chơi có thắng có thua rất lớn. Ví dụ, đối với nhà đầu tư có một căn nhà 5 tỷ đồng đem vay ngân hàng 70% giá trị được 3,5 tỷ đồng, số tiền này sẽ được dùng để chốt 30% mua 2-3 căn hộ mới, phần thiếu còn lại dùng vay ngân hàng tiếp.

Điều này đồng nghĩa với việc dùng đòn bẩy 100%, tức chịu lãi 100%. Nếu không có dự trù nguồn tiền trả; thì nếu phần tiền trả nợ theo kế hoạch bị trục trặc (như hiện nay giảm lương, nhà cho thuê bị giảm giá,…) thì tỷ lệ rủi ro sẽ cao hơn.

 

Tóm lại, phương thức nhà đổi nhà này cũng có cái hay là đầu tư 100% bằng vốn ngân hàng, đây là giải pháp hứa hẹn sinh lời rất lớn nếu tính theo tỷ lệ vốn đầu tư (ROI). Tuy nhiên, sản phẩm này không dành cho nhà đầu tư lướt sóng chưa có kinh nghiệm.

 

Ông Jason Turnbull đại diện chủ đầu tư chia sẽ: “giải pháp này được áp dụng cho dòng sản phẩm Masteri của chúng tôi. Từ sự uy tín của chủ đầu tư Masterise Homes trên thị trường bất động sản, khách hàng sẽ luôn biết thời điểm chính xác nhận bàn giao nhà mới. Như vậy, khách hàng khi lựa chọn đồng hành cùng tập đoàn có 18-24 tháng để chủ động lên kế hoạch sử dụng dòng tiền cho hiện tại và tương lai.

 

Bên cạnh đó, khi khách hàng bán căn nhà cũ với trị giá 3 tỷ đồng và hoàn trả khoản tiền đối ứng (900 triệu đồng/1,35 tỷ đồng) mà khách hàng muốn trả phần vốn 70% còn lại (3,15 tỷ đồng) theo tiến độ 35 năm, gia đình và khách hàng vẫn còn khoản tiền mặt 1,65 tỷ đồng để đầu tư.

 

Ông Jason Turnbull đánh giá Home For Home là chương trình đòn bẩy tài chính thông minh khi giúp giới trung lưu có thể dễ dàng nâng tầm cuộc sống. Tất nhiên, việc đòn bẩy chỉ có thể phát huy được tối đa sức mạnh nếu được sử dụng đúng cách.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *