Một dự án căn hộ hàng hiệu tại thành phố Hồ Chí Minh hiện đang gây ấn tượng với mức giá cao kỷ lục đến hàng trăm triệu đồng cho một mét vuông, cao hơn đáng kể so với các dự án căn hộ không thương hiệu. Liệu khách hàng Việt có sẵn sàng chi tiền cho món hàng hiệu đắt đỏ này?

Với giá bán của dự án căn hộ hàng hiệu Grand Marina Saigon có sự chênh lệch khá cao so với các dự án căn hộ khác trên thị trường. Nhiều người đang nhận định cho rằng mức giá của phân khúc căn hộ hàng hiệu cao đến mức vượt ngoài khả năng chi trả từ túi tiền của người Việt.

Giá cao chỉ vì cái mác?

Thương hiệu chính là yếu tố hiển nhiên tạo nên sự chênh lệch về giá. Nhưng trên cả một cái mác, các thương hiệu thuộc phân khúc cao cấp thường đặt ra những quy chuẩn rất khắt khe trước khi cấp phép sử dụng thương hiệu cho bất kỳ dự án bất động sản hàng hiệu nào trên thị trường. Ví dụ, các thương hiệu khách sạn danh tiếng thường chỉ gắn tên tuổi của mình với các dự án có vị trí đắc địa, trung tâm nhất. Ngoài ra, nhiều thương hiệu sẽ cùng tham gia chặt chẽ vào các khâu từ thiết kế, xây dựng, đến bán hàng và hậu mãi – bao gồm cả khâu quản lý và vận hành, và bảo trì nâng cấp dự án để đảm bảo khách hàng có được trải nghiệm “hàng hiệu” xuyên suốt quá trình sử dụng.

Với nguồn cung hạn chế cũng góp phần tạo nên giá trị cho sản phẩm bất động sản hàng hiệu. Trên thế giới hiện nay cũng chỉ có khoảng 517 dự án bất động sản hàng hiệu và Grand Marina Saigon là dự án căn hộ hàng hiệu trong trung tâm thành phố đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam.

Nhìn vào giá trị của thương hiệu thay vì giá cả

Để có thể đánh giá về giá bán căn hộ hàng hiệu tại thị trường Việt Nam, cần so sánh với những dự án căn hộ hàng hiệu khác trên thế giới. Giá bán của căn hộ hàng hiệu tại thành phố Hồ Chí Minh hiện đang có mức giá thấp hơn hoặc tương đương với các dự án căn hộ hàng hiệu tại Singapore và Bangkok, tùy theo quy mô dự án và vị trí mà mỗi dự án sở hữu. Tại thị trường Bangkok, The Residences at Mandarin Oriental ở Bangkok cũng đang có giá bán khoảng 17.000 USD/m2. Các dự án căn hộ mang thương hiệu St. Regis hiện được rao bán trên trang Propery Guru Singapore với giá gần 5.7 triệu USD cho 256 m2, tương đương 22.000 USD/m2.

Bên cạnh đó theo ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam đã đánh giá rằng giá trị của thương hiệu và vị trí sẽ cùng tạo nên giá trị tổng thể của cả căn nhà mà mỗi gia chủ sở hữu. Do đó, quý khách hàng thường sẽ chú trọng đến tổng giá trị căn hộ hơn đơn giá tính theo mét vuông. “Nói đến căn hộ mang thương hiệu Marriott hay The Ritz – Carlton, tôi nghĩ việc nói ra đơn giá tính trên mét vuông không còn quan trọng nữa,” ông Troy nhận định.

Nhu cầu từ “câu lạc bộ” nhà giàu Việt ngày càng đông

Tầng lớp của siêu giàu tại Việt Nam đã được dự đoán sẽ tăng lên đến 31% trong 5 năm tới, theo bài Báo cáo Thịnh Vượng 2021 của Knight Frank. Đến năm 2025, tại Việt Nam sẽ có khoảng 511 người siêu giàu và hơn 25.800 người giàu. Theo như thực tế, số người có tài sản “khủng” tại thị trường Việt Nam có thể cao hơn rất nhiều so với con số thống kê chính thức của Knight Frank.

Ông David Short hiện đang là Giám đốc Kinh doanh và Cho thuê (khu vực Miền Bắc) của Colliers Việt Nam đã nhận định rằng: “Chúng tôi hoàn toàn tin rằng nhu cầu mua nhà có thương hiệu tại Việt Nam sẽ ngày càng tăng nhanh. Mặc dù ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng nhu cầu thuê căn hộ hàng hiệu sẽ tăng cao khi du khách muốn ở trong một căn nhà có đầy đủ tiện nghi thay vì phải đi thuê một phòng khách sạn.”.

Giá bán nằm trong sức tiêu thụ của Việt Nam

Các chuyên gia bất động sản đã bày tỏ niềm tin về khả năng hấp thụ của căn hộ hàng hiệu tại Việt Nam. “Người Việt hoàn toàn có thể dư khả năng mua căn hộ có thương hiệu với mức giá một vài triệu USD. Trên thực tế đã chỉ ra rằng rất nhiều người Việt đã mua biệt thự biển với giá 4.5 – 5 triệu USD một cách dễ dàng.”

Hiện nay, tầng lớp thượng lưu tại Việt Nam có nhu cầu hưởng thụ một cuộc sống “mang thương hiệu” đạt chuẩn ngang tầm với bất cứ người giàu nào trên toàn thế giới. Nhiều người chọn mua các căn hộ hàng hiệu do sở hữu giá bán cao cũng bởi họ muốn sống trong cộng đồng cùng đẳng cấp.

Ngoài ra, theo như những khảo sát cho thấy rằng rất nhiều người cảm thấy “hạnh phúc” khi biết mình có khả năng trả một khoản tiền lớn để được sở hữu và ở trong căn hộ có thương hiệu. Điều này có thể tin rằng loại hình căn hộ mang thương hiệu Marriott và Ritz-Carlton sẽ bán chạy trên thị trường và tăng giá khá nhanh bên vững, đồng thời đây cũng sẽ là tài sản được người mua giữ trong một thời gian rất dài.

Giá “hàng hiệu” nhưng vẫn hút hàng

Ra mắt với mức giá 18.000 USD/m2 tại xứ Cảng Thơm, dự án căn hộ hàng hiệu Grand Marina đã thuyết phục nhiều khách hàng đầu tư dù chưa có cơ hội đến tham quan dự án hay nhà mẫu, theo như chia sẽ của ông Kingston Lai, người sáng lập và CEO của Asia Bankers Club.

Ở Việt Nam, có thể thấy rõ được sự sôi động của thị trường căn hộ hàng hiệu tại khu nhà mẫu trị giá 400 tỷ đồng được đặt ngay tại dự án. Theo chia sẽ từ chủ đầu tư Masterise Homes, từ thời điểm khai trương, Grand Marina Gallery liên tục được đặt kín chỗ với hàng trăm lượt khách đến tham quan mỗi ngày.

Dù chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng đối với phân khúc căn hộ hàng hiệu ngày càng có nhiều người Việt ưa chuộng. Rất nhiều khách hàng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để được sở hữu mô hình này, ông Troy đã nhận xét rằng: “Bangkok và Singapore đã phát triển bất động sản hàng hiệu từ lâu. Mặc dù thị trường Việt Nam đi sau và hiện còn rất nhiều tiềm năng để tăng trưởng. Điều quan trọng nhất là người Việt đã hoàn toàn sẵn sàng tham gia vào thị trường này.”

ĐỘNG THỔ DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG HIỆU MARRIOTT INTERNATIONAL TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *